Jamstack là một kiến trúc website hoàn toàn mới được tạo ra trên nguyên lý thiết kế trang web dạng động. Với những ưu điểm như tốc độ tải trang nhanh, thiết kế nhỏ gọn, trang web sinh động và khác biệt đã giúp Jamstack trở thành trợ thủ đắc lực cho nhiều doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu thông tin về thiết kế website chuẩn kiến trúc Jamstack nhé.

Thông tin chung về Jamstack

JAMstack là một nền tảng website hiện đại phát triển dựa trên JavaScript phía client, API tái sử dụng và Markup dựng sẵn. Jamstack không còn liên quan đến hệ điều hành, máy chủ web cụ thể, ngôn ngữ backend hoặc cơ sở dữ liệu như WordPress. JAMstack không phải về công nghệ mới, nó chỉ là cách thiết kế web theo một cấu trúc mới nhằm mang lại hiệu suất tốt hơn, bảo mật cao hơn, chi phí thấp hơn và mang đến sự trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Thành phần của Jamstack


Ba chữ cái J-A-M trong JAMstack là tên viết tất của các từ Javascript, A – API, và M – Markup. Đây cũng là 3 bộ phận chính tạo nên Jamstack. Kiến trúc Jamtack giúp tạo ra các trang website động khi thực hiện các nội dung tệp tĩnh. Điều này giúp người dùng trở nên hứng thú khi truy cập vào web và giúp website trở nên thu hút hơn.

Cách thức hoạt động của website Jamstack

Bước 1: Nhà phát triển sử dụng trình tạo web tĩnh (SSG) để viết code và lưu trữ các file trên CDN.

Bước 2: CDN phục vụ các file tạo trước theo yêu cầu

Bước 3: Client đưa ra yêu cầu truy cập JAMstackvietnam.com/dich-vu

Quy trình làm việc của website jamstack tĩnh diễn ra như sau: nhà phát triển, lập trình viên viết các mã code và lưu trữ trên CDN. Khách hàng truy cập vào website sẽ nhanh chóng nhờ các dữ liệu được tải ngay từ lần đầu vào. Những điểm cải tiến đáng ưu của jamstack như kiến trúc website nhỏ gọn, thời gian tải trang ngắn và tối ưu các technical SEO khác đã giúp jamstack trở thành sự lựa chọn phổ biến..

Những ưu điểm của website Jamstack

Các trang web CMS  như WordPress, Drupal,... phải được nhập cơ sở dữ liệu từ máy chủ. Nhưng đối với Jamstack, chúng ta có thể linh động điều này bằng cách sử dụng một số JavaScript nhận dữ liệu từ API, phân phát tệp từ CDN. Cụ thể, một số ưu điểm của Jamstack có thể kể đến như

Khả năng xử lý nhanh

Tốc độ xử lý vượt trội của Jamstack

Jamstack có các tệp được tạo sẵn và phân phối qua CDN nên giúp người dùng giảm thiểu thời gian tải. Không có sự can thiệp của phụ trợ nào trong quá trình phân phối HTML qua CDN nên Jamstack có tốc độ xử lý siêu nhanh.

Độ bảo mật cao

Jamstack hoạt động thông qua API nên không có cơ sở dữ liệu nào vi phạm bảo mật. Máy chủ đóng vai trò là các API dịch vụ vi mô nên mức độ của các cuộc tấn công giảm bớt đảm bảo độ bảo mật cao.

Giá rẻ và dễ phát triển

Hiện nay, việc xây dựng một website có thiết kế chuẩn Jamstack không còn quá xa xỉ. Ngoài ra, các trang web Jamstack chỉ chứa một số tệp với kích thước tối thiểu có thể được sử dụng ở nhiều nơi thông qua CDN giúp người dùng tiết kiệm thời gian và chi phí.


Những lưu ý khi sử dụng website Jamstack

  • Bạn không cần dùng máy chủ để phân phối tệp, mọi thứ đều đã được thực hiện thông qua CDN.

  • Việc cài đặt và đóng góp vào dự án của bạn sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng các công cụ như npm và Git thiết lập.

  • Sử dụng các công cụ giúp dự án của bạn tương thích với tất cả các trình duyệt như Babel, Browserify, Webpack,...

  • Khi sử dụng, cần đảm bảo dự án của bạn đạt tiêu chuẩn web và khả năng truy cập cao

  • Bạn có thể sử dụng các nền tảng như Netlify để giúp quá trình triển khai được tự động hóa.

Cách để bắt đầu với Jamtack

Xây dựng Jamstack bằng Nextjs

Bạn có thể xây dựng JAMstack bằng một số công nghệ như:

  • Gatsby:  là một framework miễn phí giúp nhà phát triển xây dựng các trang web và ứng dụng nhanh chóng

  • NuxtJS: đây là framework Vue.js sử dụng để xây dựng các ứng dụng phổ quát, ứng dụng tĩnh, ứng dụng trang đơn.

  • Nextjs: đây là framework front-end React được phát triển dưới dạng open-source, có khả năng tối ưu hóa render phía máy chủ (SSR). Những website được thiết kế từ framework này có lợi thế về SEO, giúp trang web luôn hiển thị cao trên Google.

  • Netlify CMS: là một trình quản lý nội dung nguồn mở có thể phối hợp với các trình trang tĩnh khác giúp cho dự án nhanh hơn và linh hoạt hơn

  • Contentful: là một hệ thống quản lý nội dung thông minh và liền mạch giúp các biên tập viên và nhà sản xuất thống nhất nội dung, tăng cường sự hợp tác lâu dài.

Với những ưu điểm tuyệt vời mà Jamstack mang lại, bạn còn chần chừ gì mà không tạo ngay cho đơn vị mình một kiến trúc web hoàn toàn mới nào. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết thực hiện như thế nào, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của một đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp. Ansuz Dev là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế và xây dựng website mới và tái kiến trúc lại website hiện tại theo chuẩn kiến trúc Jamstack giúp doanh nghiệp của bạn đón đầu xu thế phát triển hiện đại.