Trong thời đại 4.0, việc ứng dụng công nghệ để phục vụ cho hoạt động quản lý của doanh nghiệp là điều tất yếu, giúp doanh nghiệp đi nhanh hơn, tiến xa hơn. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đang bắt đầu sử dụng dashboard vào quản trị hệ thống của doanh nghiệp mình. Vậy dashboard là gì? Xây dựng dashboard quản trị hệ thống quan trọng thế nào đối với doanh nghiệp? Hãy tìm cùng hiểu về những thông tin này trong bài viết dưới đây.

Dashboard là gì?

Dashboard không còn là một khái niệm xa lạ trong các công ty về công nghệ. Hiểu một cách đơn giản, dashboard là bảng điều khiển kỹ thuật số, giúp thu thập, tổng hợp và phân tích dữ liệu một cách trực quan thông qua hệ thống biểu đồ đường, cột hoặc tròn…

Dashboard được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp như một công cụ thể hiện các dữ liệu báo cáo một cách tối ưu.

Ý nghĩa của xây dựng Dashboard quản trị hệ thống trong doanh nghiệp

Trước tiên, Dashboard giống như một phần trong hệ thống báo cáo quản trị thông minh.

Qua Dashboard, người xem có cái nhìn bao quát, tổng thể, chi tiết về các chỉ số KPI Key Performance Indicator, từ đó đánh giá mức độ hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, khách quan và chính xác - điều mà các báo cáo truyền thống khó thể đáp ứng được.

Cụ thể về những tác dụng của Dashboard trong quản trị hệ thống doanh nghiệp như sau:

- Giúp doanh nghiệp tìm ra được vấn đề nhanh chóng thông qua các chỉ số được thể hiện dưới dạng biểu đồ trực quan. Những quyết định liên quan đến nhân sự hay hoạt động kinh doanh cũng nhờ đó mà được đưa ra kịp thời và hiệu quả hơn.

- Áp lực khi đọc các báo cáo như khi dưới dạng word, excel… sẽ không còn nữa, do tất cả dữ liệu được hiển thị trọn vẹn trên một màn hình.

- Người xem có thể trực tiếp tương tác trên Dashboard bằng cách bấm vào từng mục để xem chi tiết, tải file về nếu cần hoặc chỉ chọn hiển thị các thông tin cần thiết…

- Dashboard giúp người xem dễ dàng so sánh dữ liệu của các mốc thời gian khác nhau, cho thấy mức độ tăng trưởng, biến động theo từng giai đoạn.

- Dashboard không chỉ đem lại tiện ích với người xem mà với người lập báo cáo, Dashboard cũng giúp tối ưu thời gian làm báo cáo một cách hiệu quả. Do có tính năng tự động hóa thông qua các form mẫu có sẵn, Dashboard giúp người làm báo cáo giảm bớt được các thao tác, giấy tờ rườm rà…

- Thêm một điểm cộng của Dashboard chính là có tính cảnh báo cao thông qua các màu sắc như màu đỏ, xanh dương, xanh lá cây… giúp đánh giá chính xác tình hình thực tế.

Tóm lại, có thể thấy, Dashboard chính là một phần không thể thiếu được trong hệ thống quản trị thông minh của doanh nghiệp, giúp chủ doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể nhất về tất cả công việc của từng cá nhân hoặc của từng bộ phận mà không cần mất nhiều thời gian và giấy tờ.

Các loại Dashboard trong doanh nghiệp

Những loại Dashboard được sử dụng phổ biến trong doanh nghiệp bao gồm:

Dashboard dành cho nhà quản lý

Hiển thị trực quan các thông tin quan trọng, cho phép người xem nhanh chóng nắm bắt các thông tin quan trọng của doanh nghiệp để đưa ra những quyết sách phù hợp.

Loại Dashboard này không cần thiết phải hiển thị dữ liệu theo thời gian thực mà chủ yếu là hiển thị các dữ liệu của quá khứ (theo tuần, tháng, quý hoặc năm), đồng thời, so sánh, đối chiếu với cùng kỳ trước đó.

Dashboard dành cho nhà phân tích

Dashboard này phục vụ cho việc truy vấn, liên kết và lọc dữ liệu, từ đó tìm ra nguyên nhân dọc theo bối cảnh dữ liệu. Điều quan trọng nhất ở Dashboard dành cho những nhà phân tích là cần phản trực tiếp vấn đề và sắp xếp theo thứ tự một cách hợp lý.

Người sử dụng Dashboard này là các chuyên gia tư vấn, những người giữ vai trò hoạch định chiến lược cho doanh nghiệp.

 Dashboard dành cho hoạt động điều phối dữ liệu

Khác với hai loại trên, Dashboard dành cho hoạt động điều phối dữ liệu chú trọng đến yếu tố thời gian thực. Do đó, dữ liệu phải được cập nhật liên tục, đều đặn, giúp người xem kịp thời nắm bắt được những gì đang xảy ra và có phương án xử lý kịp thời.

Ansuz Dev - đơn vị xây dựng Dashboard quản trị hệ thống chuyên nghiệp

Khi doanh nghiệp càng phát triển, các phòng ban ngày càng nhiều, đội ngũ nhân sự cũng trở nên đông đảo hơn, việc báo cáo bằng phương thức truyền thông không còn đáp ứng được.

Điều này khiến chủ doanh nghiệp đau đầu, ảnh hưởng không nhỏ đến việc quản lý, điều hành hoạt động của doanh nghiệp nói chung, việc quản lý nhân sự nói riêng.

Thấu hiểu rất rõ điều đó, Ansuz Dev đã phát triển dịch vụ xây dựng Dashboard quản trị hệ thống nhằm giúp các doanh nghiệp sắp xếp và trực quan hóa các dữ liệu, cung cấp bức tranh toàn cảnh để có thể đưa ra những quyết sách hợp lý nhất.

Ansuz Dev được nhiều doanh nghiệp biết là đơn vị có kinh nghiệm trong việc xây dựng Dashboard quản trị hệ thống, tạo ra những Dashboard chất lượng, tinh gọn, linh hoạt và giúp quản lý dữ liệu một cách hiệu quả.